Những cách thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh cho nhà ống tiện nghi

thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh cho nhà ống

Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh cho nhà ống có rất nhiều điều đáng lưu ý. Bởi vì hai không gian sinh hoạt này có công năng được sử dụng rất nhiều, nên việc lưu tâm trong khâu thiết kế là điều hiển nhiên.

Thiết kế phòng bếp cho nhà ống đúng cách

Thiết kế phòng bếp thì không nên đặt ở khu vực đối diện với cửa ra vào, lý do vì như vậy sẽ khiến gia chủ bị phân tâm, thiếu an toàn. Ngoài ra, bếp còn thuộc hành Hỏa, đặt thẳng trước cửa sẽ khiến gia chủ nóng nảy, di chuyển không thuận tiện, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Không đặt bếp đối diện với cửa ra vào, vì khí nóng đối lưu sẽ bay ngược vào phòng khách và cản trở sinh khí của toàn bộ ngôi nhà.

thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh cho nhà ống

Không nên đặt bếp trước nhà vệ sinh, nó sẽ sinh ra mùi ô uế, đặc quánh. Không nên đặt bếp gần phòng ngủ, có thể gây hấp thụ nhiệt, sinh nhiệt, tích tụ mùi khét, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Thiết kế nhà vệ sinh cho nhà ống đúng cách

Nhà vệ sinh của ngôi nhà không nên đặt ở cửa ra vào, phía trên phòng ngủ, phía trên phòng thờ, phía trên bếp hoặc phòng ăn. Nhà vệ sinh cần được bố trí ở khu vực dễ tiếp cận và thông thoáng.

thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh cho nhà ống

Đặc biệt với những gia chủ xây nhà trên mảnh đất dốc thì nên bố trí nhà vệ sinh ở những khu vực góc phụ của ngôi nhà, những khu vực không được vuông vắn thì dành nhà vệ sinh để không gian thoáng hơn, còn lại thì lấp đầy và vừa vặn.

Ngoài ra, phòng vệ sinh nên đặt phía sau nhà, tránh đối diện với cửa ra vào, cửa bếp, cửa phòng ngủ, nên lắp theo cột dọc để thuận tiện cho việc lắp đặt điện nước tầng 2 và tầng 3.

thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh cho nhà ống

Có nên thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang của ngôi nhà hay không? Bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là cách bố trí thông dụng phổ biến hiện nay. Đây là vị trí trống giúp tận dụng không gian làm nhà vệ sinh. Tuy nhiên, gia chủ chỉ được sử dụng nhà vệ sinh dưới gầm thang để đi vệ sinh, rửa tay, không nên dùng làm chỗ tắm vì dễ khiến nền nhà ẩm thấp. Đặc biệt là không gian quá nhỏ, không có lợi cho việc vệ sinh cá nhân

Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh cho nhà ống những điều cần lưu ý 

Không gian bếp và phòng tắm tách nhau 

Đối với thiết kế phòng bếp sát phòng tắm cần chú ý xây tường kín phòng tắm để không ảnh hưởng đến không gian phòng bếp. Nên tách biệt 2 không gian để không ảnh hưởng đến việc sử dụng công năng

Trong phòng tắm nên có quạt thông gió để hút hết khí bẩn, đóng kín cửa để tránh ảnh hưởng đến các không gian khác. Ngăn cách không gian nhà bếp với nhà vệ sinh là thích hợp nhất.

thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh cho nhà ống

Không thiết kế cửa nhà vệ sinh và cửa bếp đối diện nhau.

Nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn, cho nên cửa nhà vệ sinh tuyệt đối không được đối diện với cửa bếp. Vì điều này không có lợi cho Phong thủy, cũng như không phù hợp với thẩm mỹ, mỹ quan của căn bếp và người sử dụng. Bếp kỵ thuỷ, nhà vệ sinh kỵ hoả, hai yếu tố này xung khắc với nhau nên nếu thiết kế đối xứng sẽ dễ xảy ra xung đột.

Bếp và phòng vệ sinh không nên bố trí ở giữa nhà.

Trung tâm ngôi nhà là nơi đón nhận toàn bộ ánh sáng và năng lượng của thiên nhiên. Vì vậy, bếp và nhà vệ sinh không nên thiết kế ở giữa nhà, vì bếp là nơi có nhiều mùi đặc trưng, ​​sẽ gây khó chịu cho các thành viên, đặc biệt là bếp thuộc hành hỏa, tức là dễ làm “tiêu tan” năng lượng tích cực.  Nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp, nhiều vi khuẩn sẽ ảnh hưởng không tốt đến không gian công cộng và cản trở luồng sinh khí chính trong nhà. Phòng bếp và phòng vệ sinh được thiết kế ở góc trong cùng của ngôi nhà, là góc khuất tốt cho sự hoạt động của hai không gian.

Không thiết kế cửa đối diện với bếp và nhà vệ sinh

Cổng chính là nơi đón vượng khí vào nhà và lan tỏa ra toàn bộ không gian. Nếu cửa trước có thể nhìn thẳng vào nhà vệ sinh, thì gia đình bạn sẽ mất đi yếu tố may mắn. Nếu thiết kế bếp nhìn thẳng ra cửa sẽ gây ra thế xấu, ảnh hưởng đến việc lưu thông khí tốt, vận may của gia chủ.

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế bếp sát nhà vệ sinh

Khi thiết kế nơi đặt bếp và phòng vệ sinh gần nhau cần chú ý những yếu tố sau:

  • Đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng: để mang lại vẻ đẹp mỹ quan và ngăn mùi đặc biệt ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.
  • Ở hai không gian bếp và phòng tắm, quạt thông gió được sử dụng để hút bụi bẩn, mùi thức ăn và đưa luồng gió trong lành trở lại nhà.
  • Giữ cho không gian nhà bếp luôn khô thoáng sạch sẽ, nhà vệ sinh luôn sạch khô ráo sẽ hạn chế ẩm mốc
  • Chú ý đến yếu tố phong thủy và vị trí của từng phòng chức năng. Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý đến vấn đề về ánh sáng,cũng như màu sắc không gian sống để mang đến cuộc sống tiện nghi, lý tưởng.

Tổng kết

Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh cho nhà ống khá là đặc biệt, gia chủ cần lưu ý nhiều vấn đề khác nhau, để không ảnh hưởng đến các nguyên tắc về phong thủy và cuộc sống hàng ngày. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn xây dựng không gian sống của mình thêm lành mạnh và tràn đầy may mắn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *