Kinh nghiệm bố trí cầu thang gác lửng đẹp

cách bố trí cầu thang gác lửng

Việc xây thêm cầu thang gác lửng  không chỉ thuận tiện cho quá trình sử dụng mà còn tiết kiệm tối ưu diện tích cho ngôi nhà. Vậy cách bố trí cầu thang gác lửng như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản và đưa ra một số mẫu cầu thang đẹp để bạn tham khảo.

Khi nào cần xây cầu thang gác lửng?

Theo các chuyên gia, gác lửng hay còn gọi là gác xép là một bộ phận của công trình xây dựng nhà ở. Cầu thang là cần thiết để kết nối tầng trệt và tầng lửng này.

 Khi ngôi nhà của bạn không rộng lắm nhưng bạn cần một không gian sống thoải mái, hoặc bạn muốn sử dụng tầng trệt làm nơi ở, để xe, buôn bán hay kho xưởng thì ý tưởng xây gác lửng và cầu thang gác lửng là một kiểu đánh giá cao thẩm mỹ và chức năng lựa chọn.

cách bố trí cầu thang gác lửng

Thứ hai là ngăn cách không gian sinh hoạt, ví dụ tầng 1 là phòng khách và bếp, cầu thang lên gác lửng là các phòng ngủ, để đảm bảo sự riêng tư thì việc xây dựng là điều bắt buộc. Sự phân chia không gian sống rõ ràng như thế này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Khi công trình bị hạn chế về chiều cao, ví dụ khu đất của bạn không thể xây 2 tầng thì bạn có thể thiết kế thêm gác xép để ngôi nhà trông thoáng hơn mà vẫn đảm bảo mỹ quan tổng thể về công năng và tính chất. 

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí trong xây dựng, không có điều kiện xây thêm tầng cho ngôi nhà thì việc sử dụng những chiếc thang cho gác lửng như thế này là vô cùng hợp lý.

cách bố trí cầu thang gác lửng

Những lưu ý về cách bố trí cầu thang gác lửng đẹp

Vị trí

Khi thiết kế cầu thang nói chung, đặc biệt là cầu thang gác lửng, điều đầu tiên bạn cần chú ý là vị trí. 

Theo quan niệm này, cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng của phong thủy ngôi nhà và là xương sống của cơ thể con người. Vì vậy, khi thiết kế cầu thang cần đảm bảo có sự lưu thông không khí tốt từ cầu thang tầng 1 vào phòng để mang lại không khí trong lành cho toàn bộ ngôi nhà. 

Cầu thang cần được đặt ở vị trí hợp lý. Cầu thang ở tầng 1 không nên đối thẳng với cửa sẽ mang lại nhiều bất tiện khi sử dụng như thiếu sự riêng tư, bức bối, ảnh hưởng tức thì.

Có thể khắc phục kiểu cầu thang này bằng cách dựng vách ngăn nhẹ hoặc tủ. Điều này sẽ mang lại vượng khí cho ngôi nhà và hài hòa với tổng thể công trình.

Ngôi nhà có gác lửng và cầu thang có thể gác sang một bên để thuận tiện cho sinh hoạt mà không ảnh hưởng đến không gian công cộng ở tầng trệt.

cách bố trí cầu thang gác lửng

Cách tính số bậc cầu thang

Cách tính số bậc cầu thang thông dụng đó là: Số bậc cầu thang = chiều cao tầng : chiều cao của bậc thang

Kích thước hợp lí của cầu thang thường là 15 – 18cm. Chiều cao bậc thang là 14 –  20cm, tương ứng với độ dốc hồi 20 – 45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 15 – 18cm và chiều rộng là 24 – 30cm.

Nếu cầu thang ít dùng đến, chúng ta có thể làm dốc một chút độ dốc bằng 33°, cũng có thể  độ dốc bằng 35° hoặc 45°(trong một vài trường hợp đặc biệt).

Theo quan niệm ở phương Đông, số bậc thang nên rơi vào số Sinh theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Do đó, bậc cầu thang thường rơi vào các số theo công thức 4n+1 như là 13,17,21,25…. để mang lại sức khỏe, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Phong thủy

Phong thủy cầu thang rất quan trọng và ảnh hưởng đến toàn bộ không gian ngôi nhà của bạn. Vì vậy, khi thiết kế cầu thang nói chung và cầu thang gác lửng, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là cầu thang phải được đặt ở vị trí thoáng có sinh khí để mang lại vượng khí cho ngôi nhà. 

Cầu thang luôn đi lên từ hướng của mệnh chủ, như vậy sẽ tốt cho công việc và sự nghiệp của chủ nhân. Nên bố trí cầu thang theo các cung: Âm Quý nhân, Dương Quý nhân, Thiên Mã, Thiên Lộc, Đào Hoa, tránh các cung có Thiên hình, Đại Sát.

cách bố trí cầu thang gác lửng

Thông số kỹ thuật

Trong các công trình dân dụng, chiều rộng của cầu thang thường từ 0,8m đến 1,2m hoặc 1,5m.

 Độ dốc của cầu thang dựa trên chiều cao của ngôi nhà và được xác định bằng tỷ lệ chiều cao trên chiều rộng của cầu thang, tính theo công thức 2h + b = 600mm.

 Trong các tòa nhà, chiều cao của cầu thang trong nhà thường là 150-180mm, và chiều rộng tương ứng là 250-300mm. Chiều cao của lan can không liên quan gì đến độ dốc hoặc chiều rộng của cầu thang. Tuy nhiên, chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc đến tay vịn là 900mm, không nhỏ hơn 80mm.

cách bố trí cầu thang gác lửng

 Số lượng cầu thang: Có thể sử dụng một trong hai phương pháp sau: Số bậc trên mỗi tầng, và số bậc trên toàn bộ thang, từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng, phải thuộc dấu “sinh” trong chu kỳ “sinh”, “tuổi”, “bệnh”. và “tử”. Thông thường tổng số cầu thang là số lẻ, chẳng hạn như 21, 19, 17 ,…Số bậc cầu thang được tính từ bậc đầu tiên đến cuối (hướng, hành lang). Nếu có nền tảng, nền tảng được coi như một cái thang bình thường. (Hãy nhớ công thức: 4 * n + 1 = số bước) 

Tránh làm cầu thang từ tầng này sang tầng khác quá dài. Cầu thang càng dài thì hơi thở càng yếu. Số bậc cầu thang ở mỗi tầng phải chia hết cho 4, dư là 1.

Trên đây là một số cách bố trí cầu thang gác lửng đẹp phổ biến được sử dụng rộng rãi trên thực tế. Bạn sẽ lựa chọn được mẫu cầu thang phù hợp theo diện tích thực tế của ngôi nhà, phong cách thiết kế kiến ​​trúc và tình hình kinh tế của gia đình. Việc thiết kế bố trí cầu thang gác lửng cũng rất quan trọng, không chỉ đảm bảo sự thuận tiện trong di chuyển mà còn tiết kiệm diện tích, tạo điểm nhấn kiến ​​trúc cho không gian sống hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *