Chia sẻ ý tưởng thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng

thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng

Xu hướng thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm chung rất phổ biến nhằm tiết kiệm diện tích với các căn nhà có diện tích vừa và nhỏ. Tuy nhiên, ở các căn nhà có diện tích lớn hay các biệt thự, chung cư cao cấp, xu hướng thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng được áp dụng rất phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc về ý tưởng thiết kế này.

Mục đích thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng

Tiết kiệm thời gian

Đây là một ý tưởng hữu ích giúp cho mọi người có thể sinh hoạt cùng một lúc. Giải quyết được tình trạng chờ đợi nhau để đến lượt sử dụng nhà vệ sinh rất mất thời gian và ảnh hưởng đến mọi người.

Tính sạch sẽ, thông thoáng

Bạn sẽ không phải đau đầu về việc nước xả bồn cầu, vòi xịt có thể bắn lên bàn chải đánh răng, khăn mặt hay nền nhà phòng tắm nữa. Thiết kế này đảm bảo được sự sạch sẽ trong phòng tắm của bạn, còn giúp chúng ta tránh ngửi những mùi khó chịu trong phòng tắm… Đồng thời nó tạo ra không gian thoải mái hơn, dễ chịu hơn và thuận tiện trong sử dụng.

Tính riêng tư và tiện nghi

Thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng luôn có vách ngăn phân biệt, vì thế mọi người có thể yên tâm về sự riêng tư tuyệt đối và sự tiện nghi khi sử dụng.

Chia sẻ ý tưởng thiết kế

Vị trí phòng vệ sinh

Để đảm bảo thuận tiện phòng vệ sinh chung nên bố trí ở nơi gần với phòng khách hoặc phòng bếp. Cần tránh khi đặt nhà vệ sinh đó là trên lối vào, trên phòng ngủ, trên khu vực bếp nấu, phòng ăn…Có thể bố trí toilet ở chân cầu thang hoặc khu vực giữa hai phòng để tạo sự thuận tiện cho gia đình.

Với phòng vệ sinh ở trong phòng ngủ thì bạn nên bố trí ở các góc phòng cụ thể, rõ ràng. Tránh bố trí vệ sinh ở giữa phòng ngủ, ảnh hưởng tới việc sắp xếp, trang trí nội thất bên trong. Về mặt phong thủy, nơi vệ sinh thường chứa những năng lượng xấu trong nhân gian. Về hướng, đặt theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” tức là đặt ở hướng xấu nhưng nhìn về hướng tốt.

thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng

Chức năng riêng biệt

Có hai khu riêng biệt là khu tắm và khu vệ sinh, có thể sử dụng vách kính, vách đá hoặc vách nhựa để ngăn cách hai khu vực này. Phân chia không gian rất quan trọng ảnh hưởng đến việc bố trí các thiết bị. Phân chia hợp lý giúp mọi người sinh hoạt thuận tiện. Đồng thời, còn giúp chúng ta dễ dàng dọn rửa, hoặc bảo trì thiết bị…

Lựa chọn thiết bị phù hợp

Các thiết bị vệ sinh trong phòng tắm bao gồm: bồn cầu, lavabo, vòi sen, vòi xịt, cabin tắm đứng, vách ngăn không gian…đều cần phải quan tâm đến chất lượng, giá thành, lắp đặt làm sao cho phù hợp với không gian phòng.

thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng

Đảm bảo độ thông thoáng

Bố trí cửa sổ hoặc quạt gió trong phòng tắm để phòng tắm luôn thông thoáng, trong lành, không có mùi hôi thối. Trong quá trình sử dụng, thường xuyên cọ rửa nhà vệ sinh, dọn dẹp và thoát nước cho phòng vệ sinh để không bị ẩm ướt, không nên để tóc, rác vụn mắc vào cống thoát nước vì sẽ dễ bị tắc

Ngoài ra bạn có thể sử dụng nến thơm, đá xông tinh dầu, làm cho phòng tắm của các bạn rất thơm, nhẹ nhàng, tạo ra cảm giác, thoải mái dễ chịu. Ngoài ra, cây xanh trong phòng tắm cùng là sự lựa chọn rất hợp lý phải không nào? Đặc biệt, nên chuẩn bị thảm cao su, tấm lót chống trượt đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Những lưu ý nhỏ 

Diện tích

Những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì không nên áp dụng thiết kế này vì để tách riêng nhà vệ sinh và nhà tắm cần diện tích lớn để đảm bảo được sự rộng rãi, thoải mái và linh hoạt.

Chi phí

Việc thiết kế xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh riêng biệt tốn khá nhiều tiền bạc từ khâu xây dựng, khâu thiết kế đồ dùng đến các thiết bị trong phòng tắm… nên bạn phải có một phương hướng hợp lý phù hợp với túi tiền của mình

Thời gian dọn dẹp

Vì ngăn cách nhà vệ sinh và nhà tắm riêng của bạn sẽ rộng hơn cũng đồng nghĩa với việc bạn phải dọn dẹp nhiều hơn. Nếu bạn là người rất bận rộn, không có thời gian cho việc nhà thì công việc này sẽ khiến bạn rất đau đầu “ hoa mắt chóng mặt” 

Tổng hợp một số mẫu thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng 

thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng

thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng

thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng

thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng

thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn cách thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm riêng, thiết kế này sẽ giúp bạn có phòng tắm đẹp, tiện nghi và lý tưởng phù hợp với nhu cầu của các thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *