Điểm khác nhau của thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội

thép cuộn cán nóng

Thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội là một công đoạn trong quy trình sản xuất thép. Công đoạn đầu tiên cho đến công đoạn cuối cùng lần lượt là cho các nguyên liệu được nấu chảy, đục, cán thành phẩm sạch và vận chuyển ra thị trường. Trong số đó, cán là công đoạn xác định loại thép thành phẩm được sử dụng. Theo ứng dụng, nguyên liệu thô được cán nóng hoặc cán nguội để tạo ra các sản phẩm có hình dạng và kích thước khác nhau.

Khái niệm thép cuộn cán nóng

Trong công đoạn cán, thép được đưa vào nhà máy cán nóng và cán thành sản phẩm cuối cùng ở nhiệt độ trên 1.000 độ C. Nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi hình dạng của vật liệu và kim loại làm cho thép đạt được hình dạng mong muốn. Màu sắc của thép cuộn cán nóng thường có màu xanh đen, tính thẩm mỹ thường không cao.

Phân biệt công dụng thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội

Thép cuộn cán nóng

Thép cuộn cán nóng thường được sử dụng trong sản xuất ô tô, đường sắt, tấm lợp mái, dầm chữ H, chữ I và các ngành công nghiệp khác. Thép cuộn cán nóng được sử dụng để sản xuất ống hàn và ống đúc, đồng thời là nguyên liệu để sản xuất thép cuộn cán nguội và thép tấm.

thép cuộn cán nóng

Thép cuộn cán nguội 

Thép cán nguội thường được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm phẳng, chẳng hạn như thép tấm, thép cuộn, thép tấm phẳng tròn, vuông và mỏng có bề mặt nhẵn.

thép cuộn cán nóng

So sánh hai thành phẩm này, thép cán nguội có vẻ có lợi thế hơn khi thành phẩm có hình thức đẹp hơn, độ mịn và màu sắc phù hợp với sở thích, thành phẩm có kích thước chính xác cao. Đồng thời, bề mặt thô, nhám, xanh đen của thép cán nóng là điều không mong muốn và việc kiểm soát kích thước cũng khó khăn.

Quy trình sản xuất thép cuộn cán nóng chi tiết 

Bước 1: Xử lý quặng

Nguyên liệu được các nhân viên lựa chọn kỹ càng và xử lý ở đầu mỏ bao gồm đá viên, quặng sắt, quặng thiêu kết và phụ gia (than đá, đá vôi), sau đó đưa vào lò nung. Khi nung vật liệu ở một nhiệt độ cao nhất định, nó sẽ nóng chảy thành kim loại.

Bước 2: Tạo dòng chảy thép nóng chảy

Tiếp tục, ở bước 1, dòng kim loại nóng chảy được dẫn đến lò cơ bản hoặc có thể là lò điện hồ quang. Tại đây, kim loại nóng được xử lý để loại bỏ các tạp chất lạ, từ đó tạo ra phản ứng hóa học. Đây là tiêu chí để đánh giá lô thép này được sản xuất cho sản phẩm nào và thuộc mác thép nào. Ví dụ, có thể hiểu đơn giản thép lô dùng để cán thép thanh là SD390, thành phần hóa học sẽ được điều chỉnh kỹ thuật ở giai đoạn 2 để thu được thành phẩm là mác thép SD390.

thép cuộn cán nóng

Bước 3: Tiến hành đúc vật liệu

Sau khi hoàn thành bước 2, dòng kim loại sẽ được đưa đến lò đúc phôi, từ lò luyện phôi sẽ có 3 dạng thỏi như hình dưới đây:

Trống: Mặt cắt ngang 100 × 100, 125 × 125, 150 × 150, chiều dài 6-9-12m. Loại phôi này thường được sử dụng để cán và kéo thép cuộn hoặc thép thanh xây dựng.

Phôi tấm: Loại phôi này được sử dụng để cuộn thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép tấm cán nóng hoặc thép cuộn cán nguội.

Phôi hoa to là loại phôi có thể thay thế phôi que và phôi phiến.

Sau khi phôi được đúc, thép cán nóng sẽ được giữ ở nhiệt độ cao và trực tiếp đi vào quá trình cán sản phẩm.

Bước 4: Cán thép thành phẩm

Sau khi phôi được nung ở nhiệt độ cao nhất định, phôi được đưa đến nhà máy để cán thép thành phẩm. Có thể đặt thỏi và máy nghiền, ví dụ:

Nhà máy cán định hình: cán thép đường sắt, thép kênh, thép thanh xây dựng và các sản phẩm thép thành phẩm khác hoặc thép hình I, V, H và các loại thép hình khác.

Các nhà máy thép (nhà máy thép) sản xuất thép cuộn thông thường cho xây dựng.

Máy nghiền tấm (Plate mill) sản xuất các sản phẩm từ thép tấm đúc.

Nhà máy cán nóng (Hot Strip mill): Cuộn phôi thép thành phẩm thành dạng cuộn cán nóng (HRC) và thép tấm.

thép cuộn cán nóng

Sau khi cán thép từ nhà máy thép, nó có thể được gửi trực tiếp đến nhà máy thép ống hàn. Hoặc bạn có thể đưa phôi vào ống đúc để sản xuất ống thép

Ưu và nhược điểm của thép cuộn cán nóng

Ưu điểm

  • Nó có thể phá hủy cấu trúc phôi thép, tinh thể hạt thép và loại bỏ các khuyết tật vi cấu trúc.
  • Các bong bóng và vết nứt hình thành trong quá trình rót cũng có thể được hàn lại với nhau trong điều kiện nhiệt độ cao và áp suất cao.
  • Thép cán nóng sẽ được chỉnh sửa và tạo hình khi cần thiết.
  • Bảo quản trong thời gian dài hơn trong điều kiện ngoài trời mà không bị gỉ

Nhược điểm

  • Sau khi cán nóng, các lớp vỏ phi kim loại trong thép được ép thành các tấm mỏng và chồng lên nhau. Ở công đoạn này, đòi hỏi người thợ phải rất lành nghề và tỉ mỉ trong từng chi tiết.
  • Cấu tạo của tấm thép mỏng cũng bị hư hỏng dọc theo chiều dày của tấm thép, và tấm thép bị hư hỏng và chưa hoàn thành.

Tổng quan

Ngày nay mọi người không còn xa lạ với sắt thép xây dựng, điển hình là thép cuộn cán nóng và thép cán nguội. Nhiều người muốn biết thép xây dựng là thép cán nóng hay thép cán nguội, cách phân biệt thép xây dựng. Mong rằng thông qua bài viết này bạn đã có được câu trả lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *