Xử lý lún nghiêng và cách khắc phục tình trạng lún nghiêng

xử lý lún nghiêng

Tình trạng lún nghiêng sau khi xây dựng là đều ít nhiều hay diễn ra trong các công trình. Vậy làm thế nào để khắc phục xử lý lún nghiêng phù hợp? Hãy cùng nhau đọc qua bài viết dưới đây chia sẻ về cách xử lý lún nghiêng nhé !

Nguyên nhân dẫn đến sàn bị lún nghiêng

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến lún nhà, sập công trình, nứt tường nhà mới xây, nứt cột là do đội thi công không khảo sát địa chất nền, đất xây dựng trong thời gian thi công. Hoặc cải tạo nhà cũ trước khi xây dựng hoặc báo cáo khảo sát địa chất sai so với hiện trạng.

Các biện pháp xử lý lún nghiêng của nhà

Các bước chính cần thiết để xử lý nhà dốc, lún nghiêng có thể được thực hiện như sau:

  • Gia cố nền công trình: Nhìn chung, hiện tượng lún nghiêng là do nền yếu, không có khả năng chịu tải trọng làm việc. Vì vậy, việc gia cố móng là cần thiết để đảm bảo công trình được vững chắc, không bị nghiêng ngả về phía sau. Thông thường, cọc bê tông cốt thép được ép làm móng.
  • Sử dụng hệ thống kích thủy lực đặt trong hệ thống chân đế để đẩy các công trình về vị trí thẳng đứng
  • Cố định công trình theo phương thẳng đứng.

xử lý lún nghiêng

Đây là những biện pháp cơ bản để xử lý tình trạng nhà bị nghiêng. Tuy nhiên, ngoài cách này ra còn có nhiều biện pháp khác dựa trên nguyên nhân ảnh hưởng đến việc nhà bị lún. 

xử lý lún nghiêng

Tùy từng trường hợp, trước khi đưa ra biện pháp xử lý và khắc phục, cần khảo sát kỹ lưỡng và chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng công trình và sự an toàn của gia chủ, tránh làm hư hại môi trường, ảnh hưởng đến các nhà lân cận và gây thiệt hại trên diện rộng.

Để xử lý tình trạng nhà bị lún chúng ta cần làm rõ nguyên nhân để từ đó lựa chọn biện pháp xử lý phù hợp. Nếu có hiện tượng lún tại công trình, bạn cần chú ý các bước sau:

Bước 1: Chẩn đoán trạng thái công trình

Bằng cách ghi lại độ rung của các phương tiện đi qua, việc chẩn đoán các điều kiện của tòa nhà có thể được quan sát một cách dễ dàng nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến tình trạng vết nứt, độ biến dạng của công trình, độ tuổi, độ cứng, vị trí của căn nhà. Những thông tin này không chỉ giúp sửa chữa sự cố lún nghiêng của sàn mà còn giúp sửa chữa những vật liệu xây dựng hư hỏng liên quan.

xử lý lún nghiêng

Bước 2: Kiểm soát ngôi nhà

Kiểm soát ngôi nhà về cơ bản biến tòa nhà thành một dạng cân bằng động. Sau đó sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo cân bằng ổn định. Cách khắc phục phổ biến là hạ móng bên cao hơn hoặc chèn móng bên chìm để đảm bảo cân bằng, hạn chế lún.

Bước 3: Phân tích kết cấu

Sau khi ngôi nhà được kiểm soát, nhân viên bảo trì sẽ chạy mô hình trên máy tính để kiểm định chất lượng và thực hiện gia cố thêm cho đến khi họ hài lòng.

Làm gì khi nhà có tình trạng lún nghiêng

Các công trình nghiêng, lún được đánh giá là do móng yếu, không chịu được tải trọng công trình nên ưu tiên hàng đầu là gia cố móng nhà.

Theo các chuyên gia, tình trạng này không phải không có cách giải quyết triệt để. Ông Huỳnh Bảo Toàn, Giám đốc (đơn vị cung cấp nhà di động) cho biết: “Thông thường, các tổ chức bảo trì sẽ chọn giải pháp ép thêm cọc để móng chịu được tải trọng của ngôi nhà, ngoài ra có thể sử dụng hệ thống kích thủy lực, để đặt trong hệ móng, nhằm để đẩy công trình lên vị trí thẳng đứng. Đây là phương pháp khoa học cơ bản nhất hiện nay đang được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên theo từng công trình chúng tôi sẽ có những biện pháp phù hợp tương ứng. “

xử lý lún nghiêng

Đối với những ngôi nhà nghiêng, lún, gia chủ cần phải xin phép cơ quan có thẩm quyền thẩm định trước khi tiến hành sửa chữa. Theo kiến ​​trúc sư Nguyễn Lê Tuấn Vũ, trước khi sửa chữa một ngôi nhà bị lún nghiêng, trước hết phải làm đơn xin phép các cơ quan chức năng kiểm tra căn nhà.

“Trước khi sửa chữa nhà bị lún, gia chủ cần hỏi bộ phận thi công xem nhà bị nghiêng, lún để thẩm định, sau đó đơn vị sẽ đưa ra nhiều phương án để gia chủ lựa chọn, nếu gia chủ muốn thuê công ty khác thực hiện, sửa chữa cũng phải có sự kiểm tra của các bộ phận liên quan, đơn vị sử dụng cả mắt thường và máy móc thiết bị để đánh giá chính xác hiện trạng ngôi nhà Để đảm bảo an toàn và khách quan, đơn vị kiểm định và đơn vị bảo trì cần độc lập với lẫn nhau, ”ông Vũ cho hay.

Tổng kết

Móng nhà là bộ phận quan trọng nhất của ngôi nhà, vì một khi đã đặt móng rồi thì không thể sửa chữa được nữa, hoặc sửa chữa lại rất tốn kém. Vì vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, bạn sẽ tiết kiệm tiền thiết kế, chẳng hạn như cửa, sơn, mái nhà, gạch, v.v. Tuy nhiên, phần móng là phần không thể cứu được, cần đầu tư để công trình được bền vững, chắc chắn, hoàn thiện nhất. 

Hãy tìm kiếm đơn vị tư uy tín xử lý lún nghiêng có kinh nghiệm.Không cần tốn tiền phá dỡ xây nhà mới, chỉ cần bỏ ra 10 – 30% tổng chi phí để xử lý lún nghiêng,nền nhà bị sập. Đảm bảo xác định rõ nguyên nhân để có thể lựa chọn cho gia đình mình cách giải quyết phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *