Những thông tin bạn cần biết về kết cấu bê tông cốt thép

kết cấu bê tông cốt thép

Bê tông cốt thép (BTCT) hay kết cấu bê tông cốt thép là vật liệu tổng hợp được cấu tạo bởi bê tông và thép, trong đó bê tông và thép tham gia chịu lực. Sử dụng kết cấu bê tông cốt thép được ở trong hầu hết các lĩnh vực về xây dựng dân dụng và xây dựng giao thông như nhà ở, cầu đường, nhà máy công nghiệp, sân bay, thủy lợi… cho toàn bộ công trình.Tại Việt Nam, theo thống kê sơ bộ, các công trình xây dựng bằng kết cấu bê tông cốt thép chiếm tới 70% tổng số công trình xây dựng.

Tìm hiểu sơ lược về kết cấu bê tông cốt thép

Sự kết hợp giữa bê tông và thanh thép xuất phát từ việc bê tông là vật liệu có cường độ chịu kéo thấp (chỉ bằng 1/20 đến 1/10 cường độ chịu nén của bê tông) làm hạn chế khả năng sử dụng của bê tông và gây lãng phí trong quá trình sử dụng. vật liệu. Đặc điểm này có thể được khắc phục bằng cách thêm các thanh có cường độ chịu kéo cao hơn nhiều so với bê tông vào các thanh “cốt thép” bê tông, thường được làm bằng thép. Do đó, phần “kiềm chế” thường nằm trong vùng căng của cấu kiện.

kết cấu bê tông cốt thép

Kết cấu được xây dựng bằng bê tông kết hợp với “cốt thép” được gọi chung là “kết cấu bê tông cốt thép”; kết cấu bê tông cốt thép, trong đó “cốt thép” là thanh thép, là “kết cấu bê tông cốt thép” lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trong các tòa nhà. Trong trường hợp bình thường, sự kết hợp giữa bê tông và thanh thép tạo ra kết quả tốt do các đặc điểm sau:

Lực bám dính giữa bê tông và thanh thép: Lực này được hình thành trong quá trình bê tông đông cứng, giúp các thanh thép không bị trượt ra khỏi bê tông trong quá trình chịu lực.

Không xảy ra phản ứng hóa học giữa bê tông và thép ảnh hưởng đến từng loại vật liệu, ngoài ra do các thanh thép được đặt bên trong bê tông nên chúng còn được bảo vệ bê tông khỏi sự ăn mòn do ảnh hưởng của môi trường.

Bê tông và thép có hệ số giãn nở nhiệt gần như giống nhau:

Nó là khoảng 1,0 x 10-5 ~ 1,5 x 10-5 với bê tông. Và thép là 2 x 10-5. Do đó, phạm vi nhiệt độ bình thường (dưới 100 độ C) không ảnh hưởng đến sự kết hợp bên trong của bê tông và thép.

kết cấu bê tông cốt thép

Do bê tông có cường độ chịu nén tốt nên các thanh thép được thêm vào bê tông để khắc phục tình trạng bê tông chịu kéo kém Về cơ bản, trong kết cấu bê tông cốt thép, thanh thép chịu ứng suất kéo và bê tông bê tông chịu ứng suất nén.

Ưu điểm từ kết cấu bê tông cốt thép

Do những ưu điểm sau, kết cấu bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi:

  • Giá thành rẻ: Bê tông chủ yếu được làm từ các vật liệu sẵn có như đá, sỏi, cát, các vật liệu khác như xi măng, sắt thép tuy đắt hơn nhưng chỉ chiếm khoảng 1/6 đến 1/5 tổng khối lượng.
  • Khả năng chịu được lực lớn: So sánh về khả năng chịu lực của bê tông cốt thép thì lớn hơn nhiều so với các vật liệu khác như gạch, đá, gỗ,…. Bê tông cốt thép là vật liệu nhân tạo nên các công năng cần thiết có thể được lựa chọn thông qua sản xuất.
  • Độ bền cao: Bê tông là một loại đá nên có khả năng chống lại sự ăn mòn và xói mòn của môi trường hơn so với thép, gỗ và các vật liệu khác, chi phí bảo dưỡng cũng thấp hơn.
  • Khả năng tạo khối dễ dàng: Bê tông trước khi đông cứng ở dạng hỗn hợp lỏng, dẻo nên nhờ hệ thống ván khuôn có thể tạo hình khối phù hợp theo yêu cầu của công trình.
  • Khả năng chống cháy tốt: dưới ngưỡng 400 độ C cường độ bê tông giảm không đáng kể, đồng thời khả năng dẫn nhiệt của bê tông cũng thấp nên giúp bảo vệ các thanh thép ở nhiệt độ cao.
  • Hấp thụ năng lượng tốt: Kết cấu bê tông cốt thép thường có khối lượng lớn nên có khả năng hấp thụ xung lực tốt.

kết cấu bê tông cốt thép

Nhược điểm từ kết cấu bê tông sợi

  • Nặng: Kết cấu nhà bê tông cốt thép thường  nhỏ và chi phí xây dựng móng cao. Hiện nay, thông qua việc sử dụng kết cấu bê tông dự ứng lực hoặc kết cấu bê tông cường độ cao kết hợp với các giải pháp thi công hợp lý, khuyết điểm này đã được khắc phục đáng kể.
  • Thời gian thi công lâu: Bê tông cần nhiều thời gian để đông cứng, trong thời gian đó chất lượng bê tông bị ảnh hưởng bởi thời tiết, môi trường… Việc sử dụng bê tông đúc sẵn lắp đặt, lắp ghép hay bán lắp ghép có thể khắc phục được nhược điểm này.
  • Tỷ lệ tái sử dụng thấp: việc tháo dỡ, vận chuyển và tái sử dụng bê tông sau khi sử dụng rất tốn kém và tốn nhiều công sức.
  • Giá thành của hệ thống ván khuôn.

Tổng quan 

Kết cấu bê tông cốt thép là kết cấu được làm bằng bê tông cốt thép, vật liệu của nó là bê tông và các thanh thép. Các cấu kiện chịu lực chính áp dụng kết cấu bê tông cốt thép, bao gồm kết cấu vỏ mỏng, kết cấu ván khuôn và kết cấu bê tông cốt thép. Cốt thép có thể chịu được nhiều áp lực, và bê tông cũng có thể chịu được áp lực. Do đó, kết cấu bê tông cốt thép cứng cáp và có khả năng chống cháy tốt, so với kết cấu thép thì tiết kiệm được thanh thép và giảm giá thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *