Những phương pháp giúp giếng trời thông gió hiệu quả

giếng trời thông gió

Việc thiết kế giếng trời thông gió gần như là một phần không thể thiếu trong những ngôi nhà phố chật hẹp. Vậy giếng trời thông gió là gì? Những nguyên tắc nào sẽ giúp giếng trời thông gió hiệu quả? Tất cả về sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về giếng trời

Giếng trời là không gian được thiết kế theo phương thẳng đứng kết nối từ tầng trệt đến mái của một ngôi nhà hoặc các tòa nhà cao tầng. Khái niệm giếng trời thường được sử dụng trong các giải pháp kiến ​​trúc kỹ thuật và mỹ thuật cho các không gian nhà hiện đại.

Giếng trời có chức năng lấy sáng và đổ bóng, lấy gió tự nhiên và trao đổi không khí giữa trong nhà và ngoài trời.

giếng trời thông gió

Cấu trúc giếng trời

Về cấu tạo chung, giếng trời gồm 3 phần chính bao gồm:

  • Đáy giếng: Đây là tầng thấp nhất của một ngôi nhà. Ý nghĩa ban đầu của giếng trời là giúp có được hình ảnh nhẹ nhàng và thoáng mát. Vì vậy, đáy của giếng trời thường được kết hợp để thiết kế phòng khách, hoặc phòng ăn,….
  • Thân giếng trời: Thân giếng sẽ kéo dài đến toàn bộ chiều cao của ngôi nhà. Từ đó, bố trí đèn tời cho tất cả các phòng trong nhà bạn. Nếu có thể đón được ánh nắng trực tiếp như thế này, chúng ta có thể thiết kế thêm cây phong thủy, bồn nước,… để tăng thêm vẻ đẹp.
  • Đỉnh giếng: Đỉnh giếng là phần cao nhất của ngôi nhà và bao gồm khung mái và mái che. Từ ngoài nhìn vào, mọi người sẽ để ý đến phần đầu của đỉnh giếng. 

Nguyên tắc giúp giếng trời thông gió hiệu quả

Điều chỉnh hướng và vị trí thiết kế của giếng trời

giếng trời thông gió

Ngoài việc mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà của gia chủ thì nguyên tắc thiết kế giếng trời để mang lại tài lộc cho ngôi nhà cũng đã được gia chủ coi trọng. Theo phong thủy, ngoài việc cung cấp không khí và ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà, giếng trời còn giúp cho sức khỏe và tài vận của gia chủ trở nên tốt hơn. Nếu muốn tiết kiệm diện tích, bạn có thể đặt giếng trời cạnh cầu thang ở trung tâm nhà, hoặc kết hợp với ô trống ở giữa. Do đó, không khí và ánh sáng tự nhiên sẽ được phân bổ đều khắp không gian nhà ở.

Về hướng giếng trời, bạn nên chọn hướng Nam hoặc Đông Nam. Đây là những hướng đón không khí lạnh vào nhà và nguồn sáng ổn định nhất. Không bao giờ đặt cửa sổ trần hướng đông hoặc tây.

Thiết kế mái che giếng trời

Thiết kế mái che cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý để giúp giếng trời phát huy tối đa tác dụng. Chúng ta nên sử dụng vật liệu nhẹ để che giếng trời. Nếu vật liệu nặng, cần thiết kế thêm khung đỡ để đảm bảo độ ổn định.

Sử dụng vật liệu có độ trong nhất định để thiết kế kiểu mái để ánh sáng có thể vào nhà, nên chọn loại mái hình vòm hoặc mái có độ dốc vừa đủ để mưa, bụi bẩn dễ dàng rơi xuống.

Đặt một vị trí cửa hợp lý – tránh gió

Bố trí cửa hợp lý là một trong những nguyên tắc thông gió, che nắng cho ngôi nhà. Bạn có thể dựa vào những cân nhắc sau:

  • Tránh bố trí cửa gió và cửa gió trên cùng một phía. Gió thổi không lưu thông được. Nhà phố sát mặt tiền, hẹp, có thể mở lối thoát gió ở phía sau bằng cách chừa một khoảng nhỏ làm sân sau.
  • Bố cục ngôi nhà nên thông gió cho tất cả các không gian sống thông qua các ô thoáng, cửa ra vào và cửa sổ càng lớn càng tốt.
  • Lối vào nhà nên ở đầu gió, chân tường. Cửa thoát gió nên đặt ở cuối hướng gió, ở vị trí cao hơn trong phòng.
  • Tránh thiết kế những căn phòng chỉ mở về một phía.

Kích thước giếng trời

giếng trời thông gió

Giếng trời được cấu tạo bởi ba phần chính là đỉnh giếng, thân giếng và đáy giếng. Về kích thước, giếng trời không nên quá nhỏ hoặc quá lớn, chỉ nên thiết kế từ 4 – 6 mét vuông. Về diện tích, bạn nên xây giếng trời chiếm 10% diện tích nhà ở.

Vật liệu xây dựng giếng trời

Vật liệu xây giếng trời ngày càng đa dạng và tối ưu cho người sử dụng. Nhiệm vụ của nó là duy trì vẻ đẹp, giảm chi phí, giúp người dùng có được lợi ích tốt nhất. Đây cũng là ý tưởng mà tấm lợp polycarbonate ra đời.

Mái che giếng trời polycarbonate được sử dụng nhiều nhất trong các loại mái che giếng trời. Vì có nhiều ưu điểm của kính nên chúng khắc phục được những khuyết điểm của kính. Chất liệu của giếng trời polycarbonate trông sang trọng và có thể chịu lực gấp mấy lần kính. Đồng thời, so với mái kính thì nó còn có đặc điểm là độ bền, tuổi thọ lâu dài và giá thành rẻ hơn. Trong công trình giếng trời ngày nay, việc sở hữu một giếng trời bằng tấm polycarbonate sẽ gây ấn tượng mạnh với những người đến ngôi nhà của bạn.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn thiết kế giếng trời thông gió hợp lí và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *